Thêm thành công sản phẩm vào giỏ

Yến sào là gì? Ăn nhiều yến sào có sao không?

Ngày 11-10-2023

Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên ăn nhiều yến sào có sao không là thắc mắc của nhiều người. Bởi dù thực phẩm có tốt đến đâu thì dùng quá liều vẫn khiến cơ thể gặp nhiều nguy cơ.

Yến sào hay tổ yến chính là sản phẩm cao cấp hiện nay trên thị trường. Yến sào mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy nên người già, người vừa ốm dậy hay phụ nữ mang thai đều được khuyên bổ sung yến sào. Nhưng ăn nhiều yến sào có sao không? Bài viết sẽ thông tin chính xác đến bạn.

Yến sào là gì?
Tổ yến là tổ của loài chim yến sống trong hang sâu. Thực chất tổ yến được làm nên từ nước dãi của chim yến và chúng thường có màu ngà hoặc hơi ngả vàng. Trong tổ yến có hàm lượng protein cao và chứa hơn 18 loại axit amin, nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Ngoài ra trong yến sào còn giàu canxi, sắt, các khoáng chất như mangan, brôm, đồng, kẽm giúp ổn định thần kinh và trí nhớ.

Tổ yến mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Nhiều người thắc mắc rằng ăn nhiều yến sào có sao không bởi đây là thực phẩm rất lành tính và giàu dinh dưỡng, giúp ngăn chặn nhiều bệnh tật khi tiêu thụ thường xuyên nên được yêu thích sử dụng. Bổ sung tổ yến có thể tăng cường khả năng miễn dịch, cân bằng quá trình trao đổi chất, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, cũng như phục hồi các tế bào bị thương, chống lão hoá.

Ngoài ra yến sào còn mệnh danh là “thực phẩm dưỡng nhan” cho chị em phụ nữ. Trong yến sào có Threonine chính là chất hình thành nên Elastine và collagen giúp da không bị lão hoá. Bên cạnh đó, ăn yến còn giúp ngủ ngon, làm cơ thể thư giãn, an thần.

Hiện nay tổ yến có nhiều loại trên thị trường. Nếu phân theo màu sắc thì tổ yến được biết đến với yến huyết, yến hồng và yến trắng. Nếu phân theo cách chế biến sẽ có tổ yến thô, tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế. Bên cạnh đó nhiều người còn quan tâm đến nguồn gốc của tổ yến nên phân ra tổ yến đảo và tổ yến nhà.

Ăn nhiều yến sào có sao không?
Yến sào tốt tuy nhiên không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi có hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, không nên ăn yến. Lúc này bé chỉ nên hấp thu dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ. Ngoài ra với phụ nữ vừa mang thai hay thai kỳ đang ở tháng thứ 7 trở lên không nên sử dụng yến. Bởi lúc này cơ thể của người mẹ không thật sự cần cung cấp dưỡng chất từ yến cũng như sẽ dễ gặp nhiều rủi ro cho thai kỳ và quá trình “vượt cạn”. Tốt nhất nên ăn yến kể từ tháng từ 3 đến tháng thứ 7 của thai kỳ để vừa tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Ăn yến sào có sao không? Câu trả lời là có. Nếu ăn quá liều lượng sẽ dễ xảy ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi, khó tiêu và làm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Chưa kể nếu ăn nhiều thì cơ thể không hấp thu hết được các dưỡng chất, dẫn đến dư thừa và gây lãng phí. Đặc biệt nếu trẻ em hay người cao tuổi ăn quá nhiều yến sẽ rất dễ phản tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Ăn nhiều yến sào có sao không là thắc mắc được nhiều người đặt ra
Tốt nhất mỗi lần nên dùng khoảng 3 - 5gr yến và không dùng quá 3 lần mỗi tuần. Bạn nên ăn yến vào lúc đói như buổi sáng khi bụng còn rỗng hay xế chiều. Đây là lúc cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng nhất. Những ai đang mắc bệnh khó ngủ, hay lo lắng thì nên ăn yến trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ. Phương pháp chế biến yến thơm ngon nhất là chưng yến cùng đường phèn, hạt sen, gừng, bạch quả. Chỉ nên chưng trong khoảng 25 - 30 phút để sợi yến vừa mềm mà không bị hao hụt đi chất dinh dưỡng.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc ăn nhiều yến sào có sao không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu hơn về cách dùng tổ yến và bỏ túi cho bản thân sản phẩm yến tinh chế phù hợp với bản thân. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

Cùng chuyên mục